กอริลลาครอสริเวอร์ สายพันธุ์หายากที่สุดในโลก

กอริลลาครอสริเวอร์-pic

กอริลลา เป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่มีความเสี่ยงในการสูญพันธุ์มากขึ้น แม้ว่าจะมีการพยายามสร้างเขตพื้นที่พิเศษเพื่อให้มันได้แพร่พันธุ์ตามธรรมชาติก็ตาม แต่ก็ต้องยอมรับว่าบางครั้งมันก็ทำไม่ทันนักล่าที่เข้ามาเร็วเหลือเกิน กอริลลาครอสริเวอร์ เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ที่กำลังจะสูญพันธุ์แล้ว เรามาดูเรื่องราวของกอริลลาสายพันธุ์นี้กัน

ข้อมูลเบื้องต้น Cross River gorilla

กอริลลาครอสริเวอร์ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Gorilla Gorilla diehli จากการสำรวจบอกว่าเมื่อมันยืนขึ้นจะสูงประมาณ 140-170 เซนติเมตร มีน้ำหนักอยู่ที่ 100-200 กิโลกรัม ตามอายุขัยของมันจะประมาณ 35-50 ปี ถิ่นกำเนิดของมันจะอยู่ในป่าลึกบริเวณประเทศไนจีเรียและพรมแดนป่าแถวนั้น ส่วนนิสัยของ กอริลลาครอสริเวอร์ เท่าที่นักวิจัยพอจะตามสืบมาได้ก็คือ มันจะมีการสร้างรังสองแบบ หนึ่คือการสร้างรังบนพื้นดิน และบนต้นไม้ เชื่อว่าน่าจะเป็นการสร้างรังจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่อาจจะต้องการความอบอุ่นให้มากที่สุด หรือบางครั้งอาจจะสร้างเพื่อความปลอดภัยของฝูงกอริลลาครอสริเวอร์ ของตัวเองด้วย ไม่เท่านั้นมันมีแนวโน้มจะใช้รังซ้ำช่วงระยะเวลาหนึ่งก่อนจะย้ายถิ่นฐานไป

สภาพสังคมของมัน จะอยู่กันประมาณ 6-7 ตัว โดยจะมีตัวผู้ในฐานะตัวเต็มวัยเป็นผู้นำฝูงของตัวเอง จากนั้นที่เหลือก็จะเป็นตัวเมียในฝูง ซึ่งหากฝูงไหนมี กอริลลาครอสริเวอร์ เด็กอยู่ด้วยก็จะทำให้กลุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นไปอีก

ลิงสายพันธุ์หายาก-photo

อาหารของพวกมันจะเป็นสัตว์กินพืช นั่นทำให้เป้าหมายก็คือผลไม้ แล้วก็ไม้เถา พืชล้มลุกมากมาย จนถึงเปลือกไม้มันก็สามารถกินได้ด้วยเช่นกัน ด้วยความสามารถในการปีนป่าย บวกกับร่างกายที่ไม่ได้ใหญ่โตมากนัก การขึ้นต้นไม้เพื่อนำผลไม้ป่า ลงมากินถือว่าสบายมาก

จุดหนึ่งที่น่าสนใจ กอริลลาครอสริเวอร์ จะมีความแตกต่างจาก กอริลลา สายพันธุ์อื่นก็คือ ตัวมันจะมีหัวเล็กกว่า แขนยาวกว่า และขนสีจางกว่า แต่อย่างอื่นค่อนข้างเหมือนกับ กอริลลาสายพันธุ์อื่น ทีนี้อีกหนึ่งจุดที่สำคัญเลยก็คือ กอริลลาครอสริเวอร์ มันเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเก็บตัว ไม่ค่อยสุงสิงมากนัก ที่สำคัญมันไม่ค่อยเป็นมิตรกับมนุษย์เท่าไร นั่นทำให้มนุษย์ไม่ค่อยเจอมันมากนัก ไม่แปลกที่จะทำให้หลายคนคิดว่ามันสูญพันธุ์ไปแล้ว

สายพันธุ์ลิง

การค้นพบที่น่าตื่นใจ

จากนิสัยที่ไม่ค่อยคบกับคนอื่นเท่าไร ไม่เข้าใกล้มนุษย์ด้วย นั่นทำให้มันเป็นสัตว์ที่มนุษย์หาเจอน้อยมาก ไม่แปลกที่เราจะช่วยเหลือมันได้ยาก ยามมันถูกล่าบางคนก็บอกว่ามันเหลือประมาณ 300 ตัว แต่บางการสำรวจก็บอกว่ามันเหลือเพียงแค่ 100 ตัวเท่านั้นเอง จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ไม่นานมานี้ จากการติดกล้องไว้ที่ป่าของไนจีเรีย เพื่อสำรวจสัตว์และเป็นการระแวดระวังนักล่าไปในตัว นักสำรวจได้เห็น กอริลลาครอสริเวอร์ ออกมาจำนวนหนึ่ง เพื่อมาหาอาหาร โดยในคลิปภาพเป็นครอบครัว กอริลลาครอสริเวอร์ ที่มีสมาชิกทั้งหมด 7 ตัวด้วยกัน โดยเป็นกลุ่มเล็ก ทั้งกอริลลาครอสริเวอร์ ขนาดตัวเต็มวัย และเป็น กอริลลาครอสริเวอร์ ขนาดวัยเด็กอีกด้วย จากภาพนี้ทำให้เราเชื่อว่า กอริลลาครอสริเวอร์ แม้จะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์แต่ว่าตอนนี้ก็ยังไม่หายไปซะทีเดียว ยังมีเหลือให้เห็นอยู่ แล้วรู้หรือไม่ว่า ภาพที่เราเจอในคราวนี้เป็นการเจอครั้งล่าสุด ซึ่งครั้งสุดท้ายที่เราได้เจอกับ กอริลลาครอสริเวอร์ ก็ต้องย้อนไปไกลถึงปี 1980 กันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นเรื่องดีอีกหนึ่งเรื่องที่จะช่วยให้การอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเดินหน้าต่อไป